Những loại thực phẩm sẽ gây hại cho đường ruột nếu ăn quá nhiều
Những loại thực phẩm sẽ gây hại cho đường ruột nếu ăn quá nhiều

Những loại thực phẩm sẽ gây hại cho đường ruột nếu ăn quá nhiều

Không nên ăn quá nhiều sữa chua ít béo trong ngày sẽ ảnh hưởng đến đường ruột. Ảnh: XinhuaSữa chua

Sữa chua ít béo có thể khiến đường ruột của con người bị ảnh hưởng nếu ăn liên tục trong thời gian dài. Lý do là bởi trong sữa chua ít béo có hàm lượng đường khá cao, vì thế nếu ăn nhiều sẽ gặp phải triệu chứng táo bón, đầy hơi, tiêu chảy…

Vì vậy, lời khuyên đến từ các chuyên gia chăm sóc sức khoẻ là nên ăn sữa chua phù hợp, không quá nhiều để tránh tình trạng gặp các triệu chứng trên. Và nếu ăn lâu dài, dạ dày và đường ruột sẽ bị tổn thương nghiêm trọng sau này.

Ăn nhiều đồ cay nóng sẽ ảnh hưởng không đến đường ruột và dạ dày. Ảnh: Xinhua

Thực phẩm cay nóng rất có hại đến đường ruột và dạ dày. Ảnh: XinhuaĐồ cay

Đồ cay cũng được xem là “kẻ thù” của đường ruột hoặc dạ dày. Một số nghiên cứu cho thấy, việc ăn quá cay và thường xuyên sẽ khiến dạ dày và đường ruột bị tổn thương vì trong thực phẩm cay có chứa chất capssaicin – có thể gây nên tình trạng đau bụng, tiêu chảy, buồn nôn hay kích ức miêm mạc dạ dày.

Do đó, hãy điều chỉnh lại thói quen ăn đồ ăn cay, có thể giảm cay từ từ sẽ giúp tránh vi khuẩn phát triển dẫn đến viêm đường ruột cấp.

Chất ngọt nhân tạo

Cũng theo các chuyên gia chăm sóc sức khoẻ, các chất ngọt nhân tạo cũng là tác nhân gây ảnh hưởng không tốt đến đường ruột. 2 chất làm ngọt nhân tạo phổ biến là sucralose và aspartame thường được sử dụng trong các sản phẩm ăn kiêng như kẹo không đường, nước ngọt… Nhưng nếu ăn các thực phẩm này quá nhiều sẽ khiến cơ thể mất cân bằng hệ vi sinh vật đường ruột.

Vì thế, nên hạn chế ăn các thực phẩm giúp làm giảm/ kiêng ngọt để tránh nạp quá nhiều sucralose và aspartame sẽ trở thành 2 chất độc hại gây tổn thương đường ruột khiến cơ thể sẽ luôn ở tình trạng mệt mỏi, khó chịu.

Xét nghiệm máu có phát hiện bệnh giang mai không?
Bệnh giang mai chữa/ điều trị trong bao lâu?
Xoắn khuẩn giang mai là bệnh gì?

LEAVE A REPLY