Những nguy cơ gây tổn hại sức khỏe khi bị cháy nắng

Cháy nắng là nguyên nhân gây ra nhiều tác hại cho làn da cũng như ảnh hưởng đến sức khoẻ con người. Ảnh: Xinhua

Cháy nắng là một trong những hiện tượng mà nhiều người thường gặp phải, đặc biệt là trong mùa hè nắng nóng. Cháy nắng được xem là phản ứng viêm ở bề ngoài của da khi bị tổn thương do tia cực tím UV. Khi tiếp xúc trực tiếp với tia UV sẽ mang đến những ảnh hưởng không tốt cho làn da, trực tiếp gây hại đến sức khỏe cho cơ thể.

Cụ thể, khi bị cháy nắng quá nhiều lần, cơ thể sẽ xuất hiện một số triệu chứng như cháy da và phồng rộp, mất nước và điện giải, nhiễm trùng da… Dần dần, làn da sẽ trở nên yếu hơn và dễ bị tổn thương dù chỉ là những tác động nhỏ nhất. Ngoài ra, các tế bào trên da sẽ ít có cơ hội chữa lành dẫn đến khó có thể khôi phục được trạng thái ban đầu và có nguy cơ dẫn đến sự hình thành, phát triển của các khối u ác tính.

Một số nghiên cứu cũng chỉ ra rằng, khi da tiếp xúc với các tia UV quá nhiều cũng sẽ làm thay đổi gen, ức chế khối u khiến cho cơ thể xuất hiện nhiều bệnh lý ngoài da, đặc biệt có thể dẫn đến ung thư da. Vì vậy, hãy chủ động bảo vệ sức khỏe làn da ngay thời điểm nắng nóng trong mùa hè.

Nên trang bị đầy đủ “phụ kiện” mỗi khi phải đi ra ngoài giữa mùa hè nắng nóng. Ảnh: T. L

Nên trang bị đầy đủ “phụ kiện” mỗi khi phải đi ra ngoài giữa mùa hè nắng nóng. Ảnh: T. L

Nếu trong trường hợp không quá cần thiết, không nên để làn da tiếp xúc với ánh nắng mặt trời vào lúc cao điểm nắng nóng. Còn nếu buộc phải ra ngoài, hãy luôn trang bị đầy đủ các “phụ kiện” nhằm bảo vệ cơ thể như áo chống nắng, váy quây (dành cho phụ nữ), mũ, kính, khẩu trang… Một điều quan trọng khác là cần bổ sung đầy đủ lượng nước cho cơ thể.

Nếu da cháy nắng hay bị mẩn đỏ hãy nhanh chóng dấp nước, dùng viên đá đắp lên vùng da tiếp để hạ nhiệt, làm dịu cảm giác ngứa và bỏng rát. Đồng thời, trước khi ra khỏi nhà đừng quên bôi kem chống nắng để tránh tia cực tím UV nhằm bảo vệ và giúp làn da của mình luôn khoẻ mạnh.

LEAVE A REPLY