Những thực phẩm tối kỵ khi bị tiêu chảy
Những thực phẩm tối kỵ khi bị tiêu chảy

Những thực phẩm tối kỵ khi bị tiêu chảy

Tránh tiêu thụ các sản phẩm từ sữa khi bị tiêu chảy. Ảnh: FreepikSản phẩm từ sữa

Các sản phẩm từ sữa chứa một loại đường gọi là lactose. Cơ thể tiêu hóa lactose bằng một loại enzyme gọi là lactase. Tiêu chảy có thể làm cạn kiệt men lactase. Đường lactose nếu không được tiêu hóa có thể làm tăng khí, đầy hơi, buồn nôn và tiêu chảy. Các loại thực phẩm chứa lactose phổ biến bao gồm: sữa, kem, phô mai, kem chua.

Dù các sản phẩm từ sữa không nên dùng đối với người bị tiêu chảy nhưng sữa chua là một ngoại lệ. Sữa chua chứa men vi sinh tốt cho tiêu hóa. Người bị tiêu chảy nên chọn sữa chua nguyên chất và bỏ qua những loại có nhiều đường.

Đồ ăn nhiều chất béo

Thức ăn nhiều chất béo có thể làm tăng tốc độ co bóp của ruột, khiến tình trạng tiêu chảy tồi tệ hơn. Các loại thực phẩm có kem, thức ăn nhanh, thịt mỡ, đồ ăn nhiều dầu mỡ nên loại bỏ khỏi thực đơn những ngày bị tiêu chảy. Protein nạc là một lựa chọn tốt đối với người bị tiêu chảy. Thịt gà trắng hoặc gà tây là những lựa chọn hoàn hảo.

Đường nhân tạo

Một số chất làm ngọt nhân tạo và chất thay thế đường có tác dụng nhuận tràng, đồng thời làm tăng khí và đầy hơi. Người bị tiêu chảy nên tránh sử dụng soda, kẹo ngọt, chất thay thế đường. Thay vào đó, nên chọn các loại đồ uống không đường hoặc có thành phần đường tự nhiên.

Thực phẩm tạo khí

Một số loại trái cây và rau quả có thể gây ra khí. Nếu lượng khí nhiều quá mức có thể làm cho tình trạng tiêu chảy trầm trọng hơn. Người bệnh cần tránh các loại thức ăn này cho đến khi dạ dày đã ổn định. Các thực phẩm dễ tạo khí bao gồm đậu, bông cải xanh, cải bắp, súp lơ trắng, hành, trái đào, quả lê, mận, trái cây khô. Các lựa chọn tốt hơn có thể kể đến như rau bina, đậu xanh, bí đỏ, việt quất, dâu tây.

Rượu, caffeine và đồ uống có ga

Rượu, caffeine và đồ uống có ga không gây tiêu chảy. Tuy nhiên, chúng có thể gây kích ứng hệ tiêu hóa.

Ngoài ra, soda cũng là đồ uống nên tránh đối với người bị tiêu chảy. Một số thành phần trong soda có thể khiến tình trạng tiêu chảy trở nên nặng hơn. Các lựa chọn thay thế tốt hơn gồm nước lọc, trà thảo mộc hoặc trà decaf.

LEAVE A REPLY