Những triệu chứng của bệnh tiểu đường khó bị phát hiện

Da sẫm màu

Bệnh nhân tiểu đường thường bị rối loạn da do lượng đường trong máu cao, ảnh hưởng đến mạch máu và dây thần kinh. Nếu mắc bệnh, phần da sau gáy của bạn sẽ đổi màu. Theo Tiến sĩ Julietta Gusarova, triệu chứng này cũng có thể được phát hiện ở các bộ phận khác nhau của cơ thể, nơi da có nếp gấp, chẳng hạn như lòng bàn tay, nách…

Hơi thở có mùi ngọt

Nếu bạn bị tiểu đường, hơi thở có mùi thơm có thể là dấu hiệu của bệnh nhiễm toan ceton do tiểu đường (DKA), một căn bệnh nguy hiểm đến tính mạng nếu không được điều trị kịp thời. Đây là khi cơ thể bước vào trạng thái ketosis, một trạng thái cũng đạt được với chế độ ăn kiêng keto ít carb.

Khi không có đủ glucose trong cơ thể để đốt cháy năng lượng, cơ thể sẽ sử dụng chất béo để thay thế. Điều này tạo ra xeton, một triệu chứng của nó là hơi thở có mùi như đồ ngọt.

Khó kiểm soát tâm trạng

Ngày càng có nhiều bằng chứng cho thấy lượng đường trong máu có thể ảnh hưởng đến tâm trạng của bạn. Bệnh tiểu đường không được kiểm soát có thể khiến bạn cảm thấy bối rối, lo lắng, cáu kỉnh, thiếu kiên nhẫn.

Một số triệu chứng của bệnh tiểu đường khó bị phát hiện. Ảnh: Mạnh Hoạt
Một số triệu chứng của bệnh tiểu đường khó bị phát hiện. Ảnh: Mạnh Hoạt

Tiến sĩ Sneha Kothari, chuyên gia tư vấn nội tiết tại Bệnh viện Toàn cầu ở Mumbai cho biết: “Khi lượng đường trong máu liên tục tăng và giảm, một số người cảm thấy thay đổi tâm trạng. Đây cũng là một triệu chứng ban đầu của bệnh tiểu đường”.

Ngứa ở bàn chân

Bệnh tiểu đường có thể làm tổn thương dây thần kinh gây ra cảm giác ngứa ran hoặc đau ở lòng bàn chân. Khoảng 10 đến 20% những người được chẩn đoán mắc bệnh tiểu đường đã có một số tổn thương thần kinh liên quan đến căn bệnh này, theo báo cáo của Health.

Tiến sĩ Ronald Tamler, Giám đốc Viện Tiểu đường Lâm sàng Mount Sinai, cho biết trong giai đoạn đầu, người bệnh có thể cảm thấy như bị châm kim ở bàn chân, hoặc có cảm giác mất thăng bằng. 

LEAVE A REPLY