Nước bọt còn có công dụng chống lão hóa

Bài viết dưới đây, bác sĩ Tôn Thanh Liêm, trưởng Khoa Tiêu hóa của Bệnh viện Đại học Ninh Ba (Trung Quốc) tổng hợp về 7 tác dụng tuyệt vời của nước bọt đối với sức khỏe.

Y học cổ truyền cho rằng, nước bọt là một chất tự nhiên vô cùng quan trọng để duy trì sức khỏe của đường tiêu hóa, khoang miệng và cơ thể, là chất dinh dưỡng lỏng rất quý trong cơ thể con người. Không ngoa khi nước bọt được coi là báu vật để giữ gìn sức khỏe. Nghiên cứu y học hiện đại cũng phát hiện ra rằng nước bọt có chức năng chăm sóc sức khỏe vô song.

Nước bọt có 7 lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe

1. Giúp tiêu hóa

Nước bọt được coi là 'báu vật' bởi có 7 lợi ích tuyệt vời nàyẢnh minh họa

Nghiên cứu y học hiện đại cho rằng nước bọt là một dịch tiêu hóa quan trọng có thể điều chỉnh chức năng đường tiêu hóa. Theo dữ liệu liên quan, hầu hết tất cả các thay đổi hóa học trong sinh vật được tạo ra dưới sự xúc tác của amylase. Trong quá trình nhai thức ăn, nước bọt sẽ nhanh chóng làm ẩm thức ăn.

Lúc này, men amylase trong nước bọt xúc tác quá trình chế biến thức ăn và phân hóa thành đường maltose dễ tiêu hóa, đi vào dạ dày cùng với thức ăn, hỗ trợ dịch vị tiếp tục xúc tác, trung hòa axit dịch vị và bảo vệ niêm mạc dạ dày khỏi thiệt hại của axit dịch vị. Nếu giảm tiết nước bọt và giảm amylaza sẽ ảnh hưởng đến quá trình tiêu hóa thức ăn, tăng gánh nặng cho đường tiêu hóa, dễ mắc các bệnh về đường tiêu hóa và viêm tụy.

2. Bảo vệ răng

Nước bọt được coi là 'báu vật' bởi có 7 lợi ích tuyệt vời này - 1Ảnh minh họa

Các nghiên cứu hiện đại đã chứng minh rằng nước bọt là một rào cản tự nhiên để duy trì sức khỏe răng miệng, có thể ngăn ngừa và giảm sự xuất hiện của sâu răng.

Sâu răng chủ yếu do vi khuẩn phân hủy đường còn sót lại trong miệng tạo ra axit, chất này từ từ ăn mòn răng. Khi nước bọt bị kích thích nhai tiết ra nhiều, hàm lượng bicarbonat trong nước bọt sẽ tăng lên và lan truyền từ nước bọt đến các mảng bám răng, trung hòa axit tạo ra bởi đường tồn đọng trong miệng, giảm nguy cơ sâu răng một cách hiệu quả. Nước bọt chứa một lượng lớn các nguyên tố vi lượng có thể thúc đẩy quá trình tái khoáng của men răng bị hư hỏng và ngăn ngừa sự phát triển thêm của sâu răng.

3. Khử trùng và khử độc

Nước bọt cũng có tác dụng chống viêm, giảm đau, khử trùng và giải độc. Trước đây, nước bọt thường được dùng để bôi lên những chỗ sưng tấy đỏ bị muỗi đốt. Cách làm này bây giờ có vẻ không hợp vệ sinh, nhưng trước đây khi thiếu thuốc, bác sĩ có thể chữa khỏi bệnh mà không cần dùng thuốc. Nếu có mụn nhọt nhỏ trên da thì lấy nước bọt bôi lên nhiều lần, có khi mụn nhọt có thể tự biến mất mà không cần thuốc. Đó là do trong nước bọt có tiết ra immunoglobulin A và lysozyme, có khả năng kháng lại virus và diệt vi khuẩn.

4. Ngăn ngừa bệnh

Nước bọt được coi là 'báu vật' bởi có 7 lợi ích tuyệt vời này - 2Ảnh minh họa

Từ 2.000 năm trước, người xưa đã biết sử dụng phương pháp yết hầu để chữa bệnh, bồi bổ cơ thể, phòng và chữa bệnh.

Ví dụ, bệnh nhân bị thận yếu có thể quay mặt về hướng Nam vào lúc bình minh, hít thở sâu, nín thở, thẳng cổ, nuốt không khí hít vào, đồng thời nuốt nước bọt tiết ra dưới lưỡi giống như nuốt thức ăn. Thực hiện liên tục 7 lần như vậy, kiên trì thực hiện trong thời gian dài có thể đạt được mục đích chữa khỏi bệnh và kéo dài tuổi thọ.

5. Hiệu ứng chống ung thư

Nhà khoa học Nhật Bản, giáo sư Nishi Monday đã chỉ ra rằng nước bọt là chất có tác dụng chống ung thư, có thể biến đổi chất gây ung thư thành vô hại. Nếu bạn có thể nhai và nuốt từ từ khi ăn, để thức ăn và nước bọt được trộn đều thì có thể giảm thiểu sự xuất hiện của ung thư thực quản, ung thư dạ dày và ung thư đại trực tràng.

6. Ngăn ngừa lão hóa

Nước bọt được coi là 'báu vật' bởi có 7 lợi ích tuyệt vời này - 3Ảnh minh họa

Nước bọt còn có tác dụng chống lão hóa. Y học cổ truyền Trung Quốc cho rằng nước bọt có thể dưỡng ẩm cho ngũ tạng, dưỡng da, tăng cường cơ và xương, chắc răng, thông huyết… giúp kéo dài tuổi thọ.

Các nghiên cứu gần đây đã chỉ ra rằng nước bọt có chứa hormone tuyến nước bọt, có thể thúc đẩy sự phát triển và phân chia tế bào, tăng tốc DNA nội bào và tổng hợp protein, trì hoãn sự suy giảm chức năng của con người. Nếu sự tiết nước bọt bị suy giảm sẽ gây teo da, suy giảm độ đàn hồi, mất sắc tố, giảm bài tiết tuyến bã nhờn, rụng tóc, dễ mắc các bệnh về già như bệnh cột sống biến dạng.

7. Thúc đẩy chữa lành vết thương

Các nhà khoa học Mỹ đã phát hiện ra rằng thời gian lành vết thương của chuột bình thường nhanh hơn gấp 2 lần so với chuột bị cắt bỏ tuyến nước bọt. Sau đó, các nhà khoa học đưa “yếu tố tăng trưởng nước bọt” (là một loại protein) vào vết thương của những con chuột bị cắt bỏ tuyến nước bọt, kết quả là vết thương lành với tốc độ như chuột bình thường. Điều này là do nước bọt có chứa yếu tố tăng trưởng thần kinh, có tác dụng chữa lành vết thương một cách tự nhiên.

Chúng ta cũng thường thấy rằng sau khi một số động vật bị thương, bạn đồng hành của chúng sẽ dùng lưỡi liếm vết thương để thúc đẩy quá trình chữa lành. Hiện các nhà khoa học đã ứng dụng thành công “yếu tố” này vào vết thương của người để điều trị bỏng, có thể rút ngắn đáng kể thời gian lành vết thương và đẩy nhanh quá trình lành da hiện có và da cấy ghép của bệnh nhân bỏng.

Theo Hà Vũ (Trí Thức Trẻ)

  • Tự uống thuốc chống dị ứng trước khi tiêm vắc xin theo ‘kinh nghiệm trên mạng’: Chuyên gia nói gì?
  • Từ chối làm con rể sếp với bao điều kiện hấp dẫn, về kể cho bạn gái nghe thì cô ấy tủm tỉm tiết lộ một chuyện lớn
  • Đặc điểm của người chồng có phải giữ kẻo mất khó tìm
  • LEAVE A REPLY