Mọi chuyện trở nên yên bề gia thất nếu như không có trục trặc đường sinh nở. Nhưng nếu chẳng may “chàng” có chút xíu khó khăn thì cũng đừng nên lo lắng quá, có thể cải thiện tình hình bằng liệu pháp dinh dưỡng trọng điểm mà chúng tôi giới thiệu ngay sau đây.

Với các trường hợp không thể có con hoặc chất lượng tinh trùng quá kém thì cần phải đến các biện pháp can thiệp sâu. Còn với những trường hợp số lượng tinh trùng bình thường, nhưng tinh trùng hơi yếu hoặc chất lượng không ổn định, có thể chỉ cần liệu pháp dinh dưỡng để đẩy mạnh sức mạnh tiềm tàng của tinh trùng.

Dinh dưỡng đúng có thể làm cho tinh trùng có đủ năng lượng để vận động, đủ số lượng trong 1 đơn vị thể tích tinh dịch để thụ tinh. Vì thế, áp dụng dinh dưỡng rất quan trọng với các trường hợp hiếm muộn ở giai đoạn đầu của bệnh.

Nhưng thế nào là dinh dưỡng đúng?

Trên một nguyên tắc chung, dinh dưỡng đúng là dinh dưỡng đủ và cân bằng. Lẽ tất nhiên, bạn sẽ phải ăn đủ cả lượng và chất. Nhưng điều đó là chưa đủ. Vì với các chàng tinh binh yếu thế, non kém và không đủ khả năng thụ thai thì bạn cần nâng niu các chàng này. Và đánh đúng chỗ chính là cung cấp những thứ gì cần cho quá trình sinh tinh và nâng cấp sức khỏe tinh trùng. Các yếu tố dinh dưỡng đó gồm các chất đặc biệt sau.

Ăn thêm kẽm

Kẽm làm tăng hoạt động của enzyme ribonuclease, một enzyme quan trọng trong quá trình tổng hợp vật chất di truyền của tinh trùng, nên giúp củng cố quá trình sinh tinh trùng. Kẽm có tác dụng kích thích sự tăng sinh của tế bào dòng tinh giúp lớp tế bào này nhiều hơn, dày hơn, khả năng sinh tinh sẽ nhiều hơn. Kẽm cũng làm phát triển kích cỡ ống sinh tinh, làm ống này to hơn, nên khả năng sinh tinh mạnh mẽ hơn. Tinh trùng vốn được sinh ra ở các ống này. Kẽm làm tăng khả năng vận động của tinh trùng nên sẽ làm tăng tỉ lệ tinh trùng đến tìm trứng. Kẽm làm tăng tiết hoóc-môn sinh dục nam testosteron, một chất vốn không thể thiếu trong quá trình sinh tinh. Nên kẽm rất quan trọng.

Một ngày cần bổ sung 12mg kẽm.

Lấy từ thực phẩm nào? Chúng tôi xin xếp theo trình tự từ nhiều đến ít: hàng đầu là sò (nên ăn đủ 100g), củ cải (100g), cùi dừa (100g), đậu nành (100g).

Không bỏ vitamin B12

B12 là vitamin cần thiết cho sự tổng hợp ADN, ARN, là vật chất di truyền rất cần cho sự phân chia tinh trùng. Sự phân chia tinh trùng cần có đủ ADN và ARN để tạo nên bộ nhân nằm ở đầu tinh trùng. Vitamin B12 cần cho quá trình này. Vitamin B12 còn tham gia thúc đẩy sự sinh trưởng của ống sinh tinh, là đường ống mà tinh trùng mầm được tạo ra.

Một ngày cần ăn đủ 24 – 26µg vitamin B12.

Lấy từ thực phẩm nào? Hàng đầu là gan, thận (30g), cá hồi (100g), sò (50g).

Chớ chối từ vitamin A

Với tất cả các tế bào non, vitamin A cần thiết cho sự phân chia, tế bào mầm tinh là một trong các loại tế bào như thế. Vitamin A còn là vi chất dinh dưỡng cực kỳ cần thiết cho quá trình biệt hóa, là quá trình tự trưởng thành, tự hoàn thiện từ một tế bào ban đầu thành một tế bào chức năng. Tinh trùng là lớp tế bào như này. Vì thế, vitamin A rất cần cho tinh trùng trưởng thành.

Một ngày cần ăn 600µg vitamin A.

Lấy từ thực phẩm nào? Hàng đầu là gan (nên ăn 50g), trứng vịt lộn (1 quả), trứng gà (2 quả), thịt gà, thịt vịt (100g).

Nhớ thêm folat

Folat là một vi chất dinh dưỡng cần cho tổng hợp ADN, ARN, vốn là những chất rất cần thiết cho quá trình sinh tinh trùng. Folat cần cho tổng hợp acid amin cystein, methionin, vốn là hai acid amin rất cần cho sự sinh trưởng tinh trùng. Folat làm bình thường hóa quá trình tạo tinh trùng, giảm sự đột biến xảy ra. Nên folat rất cần cho các anh chàng lỡ không may có tinh trùng yếu, tinh trùng dị dạng, tinh trùng bị đột biến.

Một ngày cần 400 – 500µg folat.

Lấy từ thực phẩm nào? Hàng đầu là gan (nên ăn 100g), đậu nành (100g), cải mâm xôi (300g), măng tây (200g).

Không quên selen

Selen là một vi chất dinh dưỡng giúp thúc đẩy sự tăng sinh tế bào nói chung và sự phát triển của tinh trùng nói riêng. Selen có vai trò đặc biệt chống lại gốc tự do. Tinh trùng non là tế bào sinh dục vô cùng dễ tổn thương bởi các gốc tự do. Nếu làm tăng nồng độ selen trong các ống dẫn tinh thì tỉ lệ tinh trùng bị dị dạng sẽ giảm rất thấp. Selen thích hợp cho các nam giới làm việc độc hại, nghiện thuốc, có nhiều tinh trùng dị dạng và đang rơi vào tình trạng hiếm con.

Một ngày cần 55 – 60µg.

Lấy từ thực phẩm nào? Hàng đầu là tỏi (nên ăn 80g), tôm đồng (100g), gạo tẻ (ăn từ 200g trở lên), thịt lợn nạc (100g).

Ăn nhiều mangan

Mangan là một vi chất dinh dưỡng cần thiết cho quá trình sinh tinh. Loại điện giải này có tác dụng làm tăng số lượng tinh trùng trong 1 đơn vị thể tích tinh dịch. Mangan còn là điện giải có tác dụng làm tăng tiết hoóc-môn sinh dục nam, làm thúc đẩy quá trình dậy thì. Vì vậy, mangan là một vi điện giải cần cho bạn nào có ít tinh trùng, tinh dịch loãng, chậm dậy thì hoặc sức vóc kém tố chất nam tính.

Một ngày cần 2,3mg mangan.

Lấy từ thực phẩm nào? Hàng đầu là sò (nên ăn 100g), mực tươi (50g), đậu nành (100 – 150g), cải mâm xôi (200g), đậu hũ (100g).

Bổ sung carnitin

Carnitin là một acid amin của cơ thể. Đây là một acid amin đặc biệt với tinh trùng. Nó cần thiết cho việc tạo nên các túi hoạt chất chứa nhóm acyl, vốn là các nhóm chất không thể thiếu trong hoạt động của ty thể. Tinh trùng có đuôi, có thân, có cổ, nhưng tinh trùng có di động được hay không lại hoàn toàn phụ thuộc vào hoạt tính của ty thể, mà carnitin đóng góp phần trong đó. Tinh trùng không thể không cần tới carnitin. Chất này rất cần thiết cho những người có tinh trùng đứng im, di chuyển chậm hoặc kém.

Mỗi ngày cần 20 – 30mg carnitin.

Lấy từ thực phẩm nào? Hàng đầu là thịt bò (nên ăn 80g), thịt gà (100g), sữa toàn phần (200ml).

Tăng cường fructose

Fructose là loại đường sinh năng lượng duy nhất cho tinh trùng. Mọi hoạt động di chuyển của tinh trùng đều cần năng lượng và năng lượng này được sinh ra từ fructose. Không giống như các tế bào khác, cần glucose, tinh trùng cần fructose như là nguồn cung duy nhất. Fructose cần cho người tinh trùng kém, tinh trùng tĩnh, di chuyển chậm hoặc có tỉ lệ tiến tới thấp.

Ăn không có giới hạn đặc biệt, ngoại trừ con số dưới 60% tổng giá trị năng lượng khẩu phần ăn.

Lấy từ thực phẩm nào? Hàng đầu là táo (nên ăn 100g), nho (150g), chuối (150g), măng tây (100g), cải bắp (200g), súp lơ (150g).

BS. YÊN LÂM PHÚC

LEAVE A REPLY