Phanh phui vụ đắm tàu kinh hoàng hơn cả thảm kịch Titanic

0
195

Ngày 27/4/1865, nước Mỹ đã trải qua thảm kịch hàng hải tồi tệ nhất trong lịch sử kể từ ngày lập quốc khi con tàu chạy bằng hơi nước Sultana đã phát nổ và đắm trên dòng sông Mississippi, giết chết ước tính từ 1.500 – 1.800 người.Số nạn nhân thiệt mạng trong vụ đắm tàu Sultana nhiều hơn cả bi kịch tàu Titanic nổi tiếng, nhưng thảm kịch này hầu như bị lãng quên trong lịch sử Mỹ. Trên thực tế, tai họa có thể đã tránh được nếu như không có những sai lầm của con người.Sở dĩ thảm họa này không được chú ý nhiều bởi nó xảy ra đúng thời điểm Tổng thống Mỹ Abraham Lincoln bị ám sát và nằm trong những tuần cuối cùng của nội chiến trên đất Mỹ.Hầu hết hành khách có mặt trên tàu là lính liên minh quê ở Ohio được phóng thích. Chính phủ Hoa Kỳ đã kí hợp đồng để tàu Sultana đưa những tù nhân chiến tranh về nhà.Vụ nổ kinh hoàng đã thổi bay nhiều hành khách xuống nước, đồng thời phá hủy một phần con tàu, khiến nó bị đắm sau đó.Theo báo cáo từ hiện trường, khói từ vụ nổ bốc lên cao đến mức có thể nhìn thấy được từ thành phố Memphis.Các cuộc điều tra được tiến hành sau đó khẳng định một trong bốn nồi hơi bị rò rỉ và bảo dưỡng kém đã gây ra thảm họa.Sự thảm khốc còn tăng lên bội phần vì tình trạng quá tải, khi thuyền trưởng Mason bị mờ mắt bởi đồng tiền, đã nhận hối lộ từ một sĩ quan để nhét càng nhiều cựu tù miền Bắc xuống tàu càng tốt. Số người có mặt trên tàu tại thời điểm xảu ra thảm họa là trên 2.000 người.Sau thảm họa, những người sống sót trên tàu Sultana từ khắp nước Mỹ đã gặp lại nhau thường niên để tưởng nhớ những người thiệt mạng. Con cháu của họ tiếp tục truyền thống này và các cuộc gặp hàng năm vẫn được tổ chức đến tận ngày nay.Xem clip: Những sự thật thú vị về nước Mỹ.

Phanh phui vu dam tau kinh hoang hon ca tham kich Titanic

Ngày 27/4/1865, nước Mỹ đã trải qua thảm kịch hàng hải tồi tệ nhất trong lịch sử kể từ ngày lập quốc khi con tàu chạy bằng hơi nước Sultana đã phát nổ và đắm trên dòng sông Mississippi, giết chết ước tính từ 1.500 – 1.800 người.

Phanh phui vu dam tau kinh hoang hon ca tham kich Titanic-Hinh-2

Số nạn nhân thiệt mạng trong vụ đắm tàu Sultana nhiều hơn cả bi kịch tàu Titanic nổi tiếng, nhưng thảm kịch này hầu như bị lãng quên trong lịch sử Mỹ. Trên thực tế, tai họa có thể đã tránh được nếu như không có những sai lầm của con người.

Phanh phui vu dam tau kinh hoang hon ca tham kich Titanic-Hinh-3

Sở dĩ thảm họa này không được chú ý nhiều bởi nó xảy ra đúng thời điểm Tổng thống Mỹ Abraham Lincoln bị ám sát và nằm trong những tuần cuối cùng của nội chiến trên đất Mỹ.

Phanh phui vu dam tau kinh hoang hon ca tham kich Titanic-Hinh-4

Hầu hết hành khách có mặt trên tàu là lính liên minh quê ở Ohio được phóng thích. Chính phủ Hoa Kỳ đã kí hợp đồng để tàu Sultana đưa những tù nhân chiến tranh về nhà.

Phanh phui vu dam tau kinh hoang hon ca tham kich Titanic-Hinh-5

Vụ nổ kinh hoàng đã thổi bay nhiều hành khách xuống nước, đồng thời phá hủy một phần con tàu, khiến nó bị đắm sau đó.

Phanh phui vu dam tau kinh hoang hon ca tham kich Titanic-Hinh-6

Theo báo cáo từ hiện trường, khói từ vụ nổ bốc lên cao đến mức có thể nhìn thấy được từ thành phố Memphis.

Phanh phui vu dam tau kinh hoang hon ca tham kich Titanic-Hinh-7

Các cuộc điều tra được tiến hành sau đó khẳng định một trong bốn nồi hơi bị rò rỉ và bảo dưỡng kém đã gây ra thảm họa.

Phanh phui vu dam tau kinh hoang hon ca tham kich Titanic-Hinh-8

Sự thảm khốc còn tăng lên bội phần vì tình trạng quá tải, khi thuyền trưởng Mason bị mờ mắt bởi đồng tiền, đã nhận hối lộ từ một sĩ quan để nhét càng nhiều cựu tù miền Bắc xuống tàu càng tốt. Số người có mặt trên tàu tại thời điểm xảu ra thảm họa là trên 2.000 người.

Phanh phui vu dam tau kinh hoang hon ca tham kich Titanic-Hinh-9

Sau thảm họa, những người sống sót trên tàu Sultana từ khắp nước Mỹ đã gặp lại nhau thường niên để tưởng nhớ những người thiệt mạng. Con cháu của họ tiếp tục truyền thống này và các cuộc gặp hàng năm vẫn được tổ chức đến tận ngày nay.

Xem clip: Những sự thật thú vị về nước Mỹ.