Phẫu thuật thành công trường hợp u 3kg chèn ép tim phổi
Phẫu thuật thành công trường hợp u khổng lồ 3kg chèn ép tim phổi tại Đà Nẵng. Ảnh: BV

Bệnh nhân nữ L, 61 tuổi có tiền sử mệt khi gắng sức khoảng 1 năm, trước nhập viện 1 tuần bệnh nhân bắt đầu cảm thấy đau ngực T và khó thở nhiều nên nhập viện Bệnh viện Ung bướu Đà Nẵng để điều trị. Bệnh nhân được làm các xét nghiệm kiểm tra chụp CT ngực thấy khối u lớn ở trung thất kích thước lớn 25x35cm chèn ép tim, xẹp gần hết phổi T.

Bệnh nhân đã được chẩn đoán U trung thất lớn chèn ép tim, phổi và có chỉ định phẫu thuật. Các bác sĩ Bệnh viện Ung bướu Đà Nẵng đã mở ngực trái của bệnh nhân qua khoang liên sườn VI trái. Khối u chiếm gần trọn khoang màng phổi trái, kích thước 25x35cm, bề mặt trơn láng, tăng sinh mạch máu, dính vào tim, phổi, cơ hoành.

Sau gần 3 giờ phẫu thuật, các bác sĩ đã cắt được khối u ra khỏi bệnh nhân mà không có biến chứng gì. Bệnh nhân được rút dẫn lưu sau 4 ngày, hậu phẫu ổn định ra viện sau 9 ngày.

Khối u lớn ở trung thất rất hiếm gặp và bao gồm nhiều loại bệnh khác nhau. Khối u lớn ở trung thất có thể gây ra sự chèn ép và xâm lấn các cấu trúc quan trọng kết quả dẫn đến suy hô hấp và tử vong. Phẫu thuật cắt bỏ u là lựa chọn đầu tiên trong điều trị.

LEAVE A REPLY