Sản phụ mắc ung thư cổ tử cung được phẫu thuật sinh con thành công

Con sản phụ ung thư chào đời tại Bệnh viện K. Ảnh: BVCC

Người bệnh nhập viện ngày 15.3 tại khoa điều trị theo yêu cầu, Bệnh viện K, với chuẩn đoán mắc ung thư cổ tử cung, u thể lùi âm đạo trong quá trình mang thai lần 2.

Khai thác bệnh sử bệnh nhân cho biết đã phát hiện mang thai ở thời điểm tháng thứ 3, tuy nhiên chị H không đi khám định kỳ khi thấy có hiện tượng ra máu âm đạo. Đến khi tình trạng ra máu kéo dài chị mới tới khám tại bệnh viện địa phương và phát hiện có khối u cổ tử cung ở thời điểm thai 4 tháng. Các bác sĩ phẫu thuật cho bệnh nhân H. Ảnh: BVCC

Các bác sĩ phẫu thuật cho bệnh nhân H. Ảnh: BVCC 

Tại bệnh viện K sau khi làm các chỉ định xét nghiệm chị H được chẩn đoán ung thư cổ tử cung giai đoạn CT1b3N1M0 các bác sĩ đã tiến hành hội chẩn tại bệnh viện và liên viện với Bệnh viện Phụ sản Trung ương, đưa ra phương án điều trị cho người bệnh là truyền dịch và kháng sinh, cầm máu, truyền máu trong thời gian từ 15.3 – 27.4.2022.

Sau khi được chăm sóc, theo dõi tại Bệnh viện K, sức khỏe của sản phụ có tiến triển tuy nhiên vẫn được theo dõi thường xuyên để đưa ra phương án điều trị tốt nhất đảm bảo 2 vấn đề là cố gắng duy trì để kéo dài tối đa thai kỳ giúp cho thai nhi được phát triển, đảm bảo sức khỏe của người mẹ và theo dõi sát sự phát triển của khối u.

Từ ngày 28.4 – 26.5 người bệnh được truyền dịch đạm, truyền máu tại khoa Hồi sức cấp cứu của Bệnh viện K.

Ngày 27.5, sau khi hội chẩn cùng với bác sĩ tại Bệnh viện Phụ sản Trung ương, các bác sĩ của hai bệnh viện đã phối hợp để thực hiện phẫu thuật lấy thai và cắt tử cung triệt căn cho chị H. Bé trai nặng 2.000gram chào đời.

Đánh giá sau mổ cả mẹ và con đều có tín hiệu tích cực. em bé đã được chuyển về Bệnh viện Phụ sản Trung ương để chăm sóc, theo dõi thêm.

Sau mổ, sản phụ hiện được theo dõi tích cực, với chẩn đoán ung thư cổ tử cung giai đoạn 2A nên tiên lượng điều trị cho người bệnh rất khả quan.

LEAVE A REPLY