Đan sâm có tác dụng chữa kinh nguyệt không đều, ích mẫu trị đau bụng và khí hư, đương quy hạn chế đau lưng, nhức mỏi chân tay… Đây là những vị thuốc quý trong điều trị các bệnh phụ nữ.

Đan sâm: còn gọi là huyết sâm, xích sâm, huyết căn. Thuốc dùng cho phụ nữ kinh nguyệt không đều, người chưa có chồng da mặt xanh nhợt, tinh thần suy nhược, thiếu máu. Đan sâm còn trị sưng đau khớp xương, ung nhọt, mẩn ngứa. Dùng rễ khô, sắc uống ngày 6 – 12g. Lưu ý không dùng khi không ứ huyết.

Thuốc quý chữa bệnh phụ nữ 1
Hoài sơn dùng cho phụ nữ khí hư ra nhiều.

Đương quy: còn có tên tần quy, tây quy, vân quy, xuyên quy, đương quy. Thuốc chữa huyết hư, đau nhức lưng, chân và tay lạnh, kinh nguyệt không đều, hành kinh đau bụng, đại tiện táo. Bộ phận dùng gồm rễ khô, tính ấm, vị ngọt, cay hơi đắng vào tâm, can, tỳ. Dùng dạng sắc hay ngâm rượu. Ngày 12 – 16g. Không dùng khi tỳ thấp, đầy trướng, tiêu chảy.

Hoài sơn: còn gọi là khoai mài, củ mài, sơn dược – chữa khí hư nhiều, cơ thể suy nhược, tiêu hóa kém, tả, lỵ, ho suyễn, yếu mệt, đái tháo, miệng khát, đái dắt… Dùng củ khô đã chế biến có tính bình, vị ngọt vào tỳ, vị đi vào kinh phế, thận. Sắc uống ngày 20 – 30g; bột 5 – 10g/ngày. Không dùng cho người thấp nhiệt, đại tiện táo.

Ích mẫu: còn gọi là chói đèn, sung úy, ích minh, có tác dụng trị chậm kinh, ít kinh, kinh không đều, đau bụng… Dùng thân, cây, cành có nhiều lá chưa có hoa hoặc hoa mới nở. Vị này tính hơi lạnh, cay đắng vào tâm bào, can. Sắc uống hay dùng cao ngày 10 – 30g. Không dùng ích mẫu cho người huyết hư không ứ. Phụ nữ đang mang thai uống quá liều có thể gây tai biến chảy máu nhiều.

BS. Hoàng Xuân Đại

LEAVE A REPLY