Trẻ em có nên tiêm vaccine COVID-19 không?
Cán bộ y tế tiêm vaccine cho học sinh. Ảnh: Hải Nguyễn

Thưa PGS – TS Trần Đình Bình, trẻ em từ 5 đến 11 tuổi có nên tiêm vaccine phòng COVID-19 hay không?

-Theo kết quả của nhiều nghiên cứu trong 2 năm dịch bệnh COVID-19, thì việc tiêm vaccine COVID-19 là cách tốt nhất để bảo vệ trẻ em tránh mắc bệnh hoặc mắc bệnh với triệu chứng nhẹ, không cần nhập viện và nguy cơ hậu COVID-19 hay tử vong.

Đặc biệt, đây là lứa tuổi hiếu động, sau khi được tiêm vaccine đầy đủ, trẻ có thể đến trường mẫu giáo, tiểu học, tham gia nhiều hoạt động tập thể một cách an toàn, ngoài ra, trẻ không có nguy cơ trở thành nguồn lây cho các thành viên trong gia đình.    

Các loại vaccine COVID-19 cho trẻ em có an toàn và hiệu quả không?

-Bộ Y tế đã ban hành Công văn số 1535/BYT-DP ngày 25.3.2022 phê duyệt 2 loại vaccine phòng COVID-19 tiêm cho trẻ trong nhóm tuổi từ 5 đến 11 là vaccine Pfizer và vaccine Moderna.

Đây là 2 loại vaccine sản xuất theo công nghệ mRNA, mRNA tổng hợp của vaccine sẽ hoạt động như một mRNA tự nhiên, khởi động tổng hợp protein mới (bình thường virus sẽ tổng hợp loại protein này). Đến lượt protein mới này kích hoạt đáp ứng miễn dịch của cơ thể chống lại protein của virus.

Vì thế, cơ thể vừa được nhận vaccine vừa tạo ra kháng nguyên (protein của virus), vừa kích động hệ thống miễn dịch của cơ thể tạo đáp ứng miễn dịch chống lại protein này qua sự hình thành kháng thể và tế bào miễn dịch.

Đây là các loại vaccine đáp ứng tiêu chuẩn an toàn và hiệu quả. Theo báo cáo của Hiệp hội Dược phẩm và Thực phẩm Hoa kỳ (FDA) qua các nghiên cứu lâm sàng thì không có mối lo ngại nghiêm trọng nào về sự an toàn của vaccine và vaccine hiệu quả hơn 90% trong việc ngăn ngừa diễn tiến nặng do nhiễm COVID-19 ở trẻ em.

Sau khi tiêm chủng đủ liều và đủ thời gian (ít nhất là 14 ngày sau khi tiêm mũi 2) một số trẻ em vẫn có thể nhiễm COVID-19, nhưng nhờ vaccine hoạt động hiệu quả mà quan trọng nhất là bảo vệ trẻ để tránh bệnh nặng, tránh phải nhập viện, tránh được các vấn đề sức khỏe hậu COVID-19 nghiêm trọng và tử vong.

Liều lượng và khoảng cách các lần tiêm chủng ở trẻ em như thế nào thưa ông?

-Theo hướng dẫn, đối với trẻ em 5 đến dưới 12 tuổi, Bộ Y tế yêu cầu chỉ tiêm 2 mũi vaccine cùng loại, không tiêm trộn với bất kỳ loại vaccine mRNA nào.

Đối với vaccine Pfizer, tiêm cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi sẽ tiêm, tiêm bắp với liều tiêm 0,2 ml. Hai mũi tiêm cách nhau 4 tuần.

Đối với vaccine Moderna, Bộ Y tế phê duyệt có điều kiện sử dụng cho trẻ em từ 6 đến dưới 12 tuổi cho nhu cầu cấp bách trong phòng, chống dịch bệnh COVID-19. Tiêm liều tiêm bằng ½ liều cơ bản của người lớn (tương đương 0,25ml), giống như tiêm vaccine cho người lớn liều nhắc lại. Tiêm 2 mũi cách nhau 4 tuần.

Việc tổ chức, triển khai chiến dịch tiêm chủng cho trẻ em thực hiện tại trường học và các cơ sở tiêm chủng cố định, tiêm lưu động. Triển khai trước cho nhóm tuổi lớn, từ 11 tuổi, tức trẻ học lớp 6, sau đó hạ thấp dần độ tuổi.

Xin cảm ơn PGS. TS Trần Đình Bình!

LEAVE A REPLY