3. Herpes sinh dục (mụn rộp sinh dục)


Herpes sinh dục được gây ra bởi hai loại virus: Herpes simplex loại 1 (HSV1) mà thường ảnh hưởng đến miệng giống như vết lở miệng, và herpes simplex type 2 (HSV2) chủ yếu nhắm vào bộ phận sinh dục. Qua quan hệ tình dục , người nhiễm làm lây lan herpes tới bộ phận sinh dục của “bạn tình” và ngược lại. Virus lây lan mà không có bất cứ dấu hiệu cảnh báo nào. Hiệu quả ngăn ngừa của bao cao su chỉ 80%, virus có thể lây nhiễm qua vùng da không được bao cao su bảo vệ.

Hiệu quả ngăn ngừa của bao cao su chỉ 80%

Dấu hiệu:  70 % số người nhiễm bệnh không xuất hiện triệu chứng. Nếu có đó là mụn nước hay vết loét trên bộ phận sinh dục, hay cảm giác nóng rát và ngứa. Lần đầu bị nhiễm, một số bệnh nhân sẽ phát sốt, ớn lạnh, sưng hạch bạch huyết, đau đầu, mệt mỏi.

Làm thế nào để phát hiện: chú ý những vết thương đáng ngờ

Làm thế nào để điều trị: Không có cách chữa trị herpes, nhưng thuốc kháng virus có thể giảm bớt các triệu chứng.

4. Human Papilloma Virus (HPV)

HPV bao gồm hơn 150 loại virus có liên quan, là STI phổ biến nhất, là bệnh lây truyền tình dục phổ biến nhất

Có hai loại chính: loại rủi ro thấp thường chỉ gây ra mụn nhọt sinh dục, và loại rủi ro cao có thể dẫn đến dương vật, hậu môn và ung thư. Lây truyền thông qua giao hợp, oral sex, hoặc thậm chí tiếp xúc da với da khi quan hệ. Việc sử dụng bao cao su có thể hạn chế song vẫn có khả năng nhiễm bệnh.

Làm thế nào để phát hiện : Với nữ giới có thể lấy mẫu tế bào ở tử cung để làm xét nghiệm. Với nam giới, thật không may là chưa có phương pháp xét nghiệm nào để phát hiện HPV.

Làm thế nào để điều trị: Sử dụng phương pháp đông lạnh mụn nhọt, loại bỏ các tổn thương không chữa được. Các mụn nhọt có thể tái phát và các vết nhiễm trùng có thể vẫn lây lan. Những người đàn ông dị tính (yêu người khác phái) trên 21 tuổi, người đàn ông có quan hệ đồng tính với bạn tình trên 26 tuổi được khuyên nên tiêm phòng HPV và sử dụng bao cao su để làm giảm nguy cơ lây nhiễm.

K.Trâm

(Theo Men Health)

LEAVE A REPLY