Thông tin từ Khoa Sức khỏe trẻ em Bệnh viện Nhi đồng Thành phố (TPHCM), tiêm phòng vaccine trước khi mang thai có vai trò quan trọng bởi đây là hành trang cần thiết để trải qua thai kì an toàn và mạnh khỏe cho cả mẹ và bé, tránh khỏi nhiều bệnh truyền nhiễm nguy hiểm. 

Nhiễm một số bệnh truyền nhiễm trong giai đoạn thai kì sẽ gây hậu quả nghiêm trọng, có thể dẫn đến sinh non, các dị tật bẩm sinh, thậm chí, gây sẩy thai ở sản phụ.

Các vaccine được khuyến cáo tiêm chủng ngừa trước khi mang thai gồm sởi – quai bị – rubella; thủy đậu; cúm; bạch hầu – ho gà- uốn ván; viêm gan B (nếu xét nghiệm chưa đủ kháng thể). 

Sởi – quai bị – rubella

Khuyến cáo tiêm 1 mũi vaccine trước khi mang thai 3 tháng. Đây là các bệnh dễ lây lan qua đường hô hấp, ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ và thai nhi.

Nếu mẹ mắc rubella, trẻ có khả năng có các dị tật như tim bẩm sinh, mù một phần hay hoàn toàn, điếc, chậm phát triển tâm thần vận động,…

Thủy đậu

Khuyến cáo tiêm 1 mũi vaccine trước khi mang thai 3 tháng. Đồng thời, hạn chế tiếp xúc với người bệnh thủy đậu.

Nếu mẹ mắc bệnh thủy đậu trong thai kì, trẻ có khả năng mắc hội chứng thủy đậu bẩm sinh (sẹo ở da, tật đầu nhỏ, bệnh lý võng mạc, đục thủy tinh thể, ngắn chi, chậm phát triển tâm thần).

Nếu mẹ mắc thủy đậu 5 ngày trước sinh, trẻ có khả năng bị nhiễm thủy đậu toàn phát với các triệu chứng rất nặng, tỉ lệ tử vong cao.

Cúm

Khuyến cáo nên tiêm trước khi mang thai ít nhất 1 tháng. Nếu thai phụ bị cúm trong 3 tháng đầu của thai kì, nguy cơ cao gây dị tật ở thai nhi như sứt môi, hở hàm ếch, sinh non và nhẹ cân

Bạch hầu – ho gà- uốn ván

Khuyến cáo nên tiêm trước mang thai 1 tháng. Đây là vaccine cần thiết trước khi mang thai, có thể phối hợp tăng bảo vệ cho trẻ khỏi nhóm bệnh này sau khi sinh.

Viêm gan B

Tiêm ngừa vaccine này ở phụ nữ dự định mang thai với xét nghiệm chưa có đủ kháng thể viêm gan B bảo vệ. Viêm gan B là bệnh có thể lây từ mẹ sang con, do đó chủng ngừa là rất cần thiết.

LEAVE A REPLY