Sau 1 ngày dài làm việc mệt nhọc, chúng ta cũng mong có được giấc ngủ ngon. Ngủ ngon khiến cơ thể có một ngày dài làm việc khoẻ mạnh hơn khi thức dậy sáng hôm sau. Môi trường ngủ là một trong những yếu tố quan trọng góp phần tạo giấc ngủ ngon, hoặc thúc đẩy chất lượng giấc ngủ tốt hơn. 

Nhiệt độ phòng và các vật dụng khác trong phòng có ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ, một trong những vật dụng có thể gây hại đến sức khoẻ đó là quạt

Quạt làm cho người ngủ cảm thấy khô miệng và mũi. Các nhà nghiên cứu trên thế giới chỉ ra rằng, bật quạt quá lâu dẫn đến mất nước và làm khô miệng. Trong thời tiết nắng nóng oi bức, người ngủ bật quạt cảm thấy khô miệng và mũi nhanh hơn. Chính vì vậy, nếu trong phòng bật quạt quá lâu thấy khô miệng và mũi thì nên uống một cốc nước. 

Điều thứ 2 của việc bật quạt lâu có thể gây ra khô mắt và da. Để tránh triệu chứng khó chịu này hãy dùng thuốc nhỏ mắt và kem giữ ẩm cho da. 

Với những người có cơ địa dị ứng nên tránh nằm quạt lâu. Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng, quạt có thể hỗ trợ sự lây lan của các thành phần dị ứng, làm tăng nguy cơ mắc bệnh hen suyễn, khô mắt và dị ứng mắt. 

Nguy cơ kế đến là gây chuột rút cơ, vì cơ thể tiếp xúc với nhiệt độ lạnh quá lâu có thể gây co cứng cơ. Vào ban đêm, nhiệt độ có thể giảm nhanh chóng, đồng thời sử dụng quạt liên tục với luồng gió thổi trực tiếp sẽ làm nguy cơ co cứng và chuột rút cơ hơn. 

Các chuyên gia khuyên rằng, khi nằm với quạt có thể mở cửa sổ khi ngủ, đặt quạt cách xa để tránh bị nghẹt mũi, nhức cơ, mỏi mắt…, để quạt quay thay vì đứng yên một chỗ. Đặt hẹn giờ hoặc tắt sau vài giờ khi đi ngủ. Sử dụng bộ lọc không khí trong phòng để làm sạch không khí. 

LEAVE A REPLY