Vì sao Napoleon cả gan bắt cóc Giáo hoàng Pius VII

0
218

Vụ bắt cóc Giáo hoàng Pius VII được đánh giá là đỉnh điểm trong mối quan hệ căng thẳng giữa hoàng đế Napoleon với Giáo hội Công giáo.Sự việc xảy ra trong khoảng thời gian từ 2 – 3h sáng ngày 6/7/1809. Khi ấy, quân đội Pháp theo lệnh của hoàng đế Napoleon tấn công vào Cung điện Quirinal ở Rome – nơi bị người của Giáo hoàng chiếm đóng.Sau một giờ giao chiến với lính canh Thụy Sĩ, binh sĩ của Napoleon bắt giữ Giáo hoàng Pius VII. Ngay trong đêm, họ đưa ông đến Savona, gần Genova.Kể từ đêm hôm ấy, Giáo hoàng Pius VII không trở lại Rome trong suốt 5 năm.Vụ bắt cóc Giáo hoàng Pius VII xảy ra xuất phát từ việc ông với hoàng đế Napoleon thường xuyên xảy ra mâu thuẫn. Lý do là vì Giáo hoàng từ chối đáp ứng những yêu cầu của Napoleon.Trong thời gian 5 năm, Giáo hoàng Pius VII sống trong cảnh giam cầm, mất tự do ở một số nơi trong đó có La Voglina ở Piemonte và Fontainebleau ở Pháp.Việc di chuyển từ nơi này đến nơi khác khiến sức khỏe của Giáo hoàng Pius VII giảm sút.Trong số này nổi tiếng nhất là trong chuyến hành trình băng qua dãy Alps, Giáo hoàng Pius VII bị tắc ruột và rơi vào tình trạng mê sảng sau khi lên cơn sốt.Chuỗi ngày bị giam cầm, sống trong cảnh tù túng của Giáo hoàng Pius VII chấm dứt khi hoàng đế Napoleon thoái vị vào ngày 11/4/1814.Vài tuần sau sự kiện trên, Giáo hoàng Pius VII trở lại Rome và được chào đón nồng nhiệt.Video: Tái hiện trận chiến lịch sử của hoàng đế Napoleon (nguồn: VTC14)

Vi sao Napoleon ca gan bat coc Giao hoang Pius VII?

Vụ bắt cóc Giáo hoàng Pius VII được đánh giá là đỉnh điểm trong mối quan hệ căng thẳng giữa hoàng đế Napoleon với Giáo hội Công giáo.

Vi sao Napoleon ca gan bat coc Giao hoang Pius VII?-Hinh-2

Sự việc xảy ra trong khoảng thời gian từ 2 – 3h sáng ngày 6/7/1809. Khi ấy, quân đội Pháp theo lệnh của hoàng đế Napoleon tấn công vào Cung điện Quirinal ở Rome – nơi bị người của Giáo hoàng chiếm đóng.

Vi sao Napoleon ca gan bat coc Giao hoang Pius VII?-Hinh-3

Sau một giờ giao chiến với lính canh Thụy Sĩ, binh sĩ của Napoleon bắt giữ Giáo hoàng Pius VII. Ngay trong đêm, họ đưa ông đến Savona, gần Genova.

Vi sao Napoleon ca gan bat coc Giao hoang Pius VII?-Hinh-4

Kể từ đêm hôm ấy, Giáo hoàng Pius VII không trở lại Rome trong suốt 5 năm.

Vi sao Napoleon ca gan bat coc Giao hoang Pius VII?-Hinh-5

Vụ bắt cóc Giáo hoàng Pius VII xảy ra xuất phát từ việc ông với hoàng đế Napoleon thường xuyên xảy ra mâu thuẫn. Lý do là vì Giáo hoàng từ chối đáp ứng những yêu cầu của Napoleon.

Vi sao Napoleon ca gan bat coc Giao hoang Pius VII?-Hinh-6

Trong thời gian 5 năm, Giáo hoàng Pius VII sống trong cảnh giam cầm, mất tự do ở một số nơi trong đó có La Voglina ở Piemonte và Fontainebleau ở Pháp.

Vi sao Napoleon ca gan bat coc Giao hoang Pius VII?-Hinh-7

Việc di chuyển từ nơi này đến nơi khác khiến sức khỏe của Giáo hoàng Pius VII giảm sút.

Vi sao Napoleon ca gan bat coc Giao hoang Pius VII?-Hinh-8

Trong số này nổi tiếng nhất là trong chuyến hành trình băng qua dãy Alps, Giáo hoàng Pius VII bị tắc ruột và rơi vào tình trạng mê sảng sau khi lên cơn sốt.

Vi sao Napoleon ca gan bat coc Giao hoang Pius VII?-Hinh-9

Chuỗi ngày bị giam cầm, sống trong cảnh tù túng của Giáo hoàng Pius VII chấm dứt khi hoàng đế Napoleon thoái vị vào ngày 11/4/1814.

Vi sao Napoleon ca gan bat coc Giao hoang Pius VII?-Hinh-10

Vài tuần sau sự kiện trên, Giáo hoàng Pius VII trở lại Rome và được chào đón nồng nhiệt.

Video: Tái hiện trận chiến lịch sử của hoàng đế Napoleon (nguồn: VTC14)