Vì sao uống trà xanh giúp giảm nguy cơ mắc tiểu đường type 2?
Vì sao uống trà xanh giúp giảm nguy cơ mắc tiểu đường type 2?

Vì sao uống trà xanh giúp giảm nguy cơ mắc tiểu đường type 2?

Trà xanh là một trong những loại trà ít chế biến nhất, có liên quan đến việc ngăn ngừa bệnh tiểu đường loại 2 do sự hiện diện của catechin. Ảnh: The Indian ExpressKhông chỉ vòng eo của bạn, trà xanh còn có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2, một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Dinh dưỡng và Trao đổi chất.

Nghiên cứu được công bố năm 2020, có tiêu đề Ảnh hưởng của việc tiêu thụ trà xanh đối với việc kiểm soát đường huyết: một đánh giá hệ thống và phân tích tổng hợp các thử nghiệm ngẫu nhiên có đối chứng, tuyên bố rằng trong các thử nghiệm ngắn hạn, việc bổ sung trà xanh làm giảm đáng kể lượng đường lúc đói, nhưng không có tác dụng đáng kể về insulin và HbA1c lúc đói.

Nói một cách dễ hiểu, uống trà xanh có tác động thuận lợi đến nồng độ đường huyết lúc đói nhưng không ảnh hưởng đến insulin hoặc HbA1c trong máu lúc đói, là một xét nghiệm đo lượng đường trong máu (glucose) gắn với hemoglobin.

Bệnh tiểu đường loại 2 được gây ra khi hormone insulin không điều chỉnh đúng cách glucose trong cơ thể. Ảnh: Getty Images/Thinkstock

Bệnh tiểu đường loại 2 được gây ra khi hormone insulin không điều chỉnh đúng cách glucose trong cơ thể. Ảnh: Getty Images/ThinkstockDựa trên phân tích tổng hợp của 27 nghiên cứu bao gồm 2.194 người tham gia, nghiên cứu cũng lưu ý rằng cần có các thử nghiệm dài hạn đánh giá tác động của việc bổ sung trà xanh đối với việc kiểm soát đường huyết .

Đáng chú ý, bệnh tiểu đường loại 2 do insulin là một thách thức lớn đối với sức khỏe cộng đồng toàn cầu, theo Tổ chức Y tế Thế giới. Nguyên nhân do cơ thể sử dụng insulin không đúng cách, tình trạng bệnh xảy ra do trọng lượng cơ thể dư thừa và lười vận động.

Trà xanh là một trong những loại trà ít chế biến nhất, có liên quan đến việc ngăn ngừa bệnh tiểu đường loại 2 do sự hiện diện của catechin.

Anam Golandaz – Chuyên gia dinh dưỡng lâm sàng tại Bệnh viện Masina giải thích rằng trà xanh là một “sự thay thế tuyệt vời” cho nước ngọt và nước tăng lực, chứa nhiều đường và calo.

Khi bạn giảm cân, bạn sẽ tăng độ nhạy cảm với insulin và sẽ có lượng đường trong máu thấp hơn. Golandaz cho biết thêm, trà xanh có chứa catechin giúp giảm tác động của kháng insulin bằng cách giảm quá trình tiêu hóa và hấp thụ carbohydrate.

Theo dữ liệu dinh dưỡng của Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ, bà lưu ý thêm rằng tùy thuộc vào loại trà xanh, một tách trà xanh đơn giản từ một túi đã ngâm nước có chứa hàm lượng calo bằng không.

“Thức uống không calo này được biết đến với việc sở hữu hàm lượng chất chống oxy hóa cao giúp thúc đẩy các lợi ích sức khỏe tổng thể. Nó hỗ trợ giảm cân bằng cách bắt đầu đốt cháy chất béo nhanh hơn, giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường,…” – Chuyên gia Anam Golandaz nói.

Tuy nhiên, uống một tách trà xanh sẽ không ngăn ngừa được bệnh tiểu đường. Golandaz nhấn mạnh: “Bạn còn cần tuân theo chế độ ăn uống và kế hoạch tập thể dục phù hợp để giữ sức khỏe và vóc dáng”.

Chi phí chữa bệnh giang mai hết bao nhiêu tiền?
Bệnh giang mai ở phụ nữ: dấu hiệu – biểu hiện – triệu chứng
Xét nghiệm giang mai ở đâu? Chi phí hết bao tiền?

LEAVE A REPLY