Viêm lộ tuyến cổ tử cung là tình trạng các tế bào vùng lộ tuyến cổ tử cung bị vi khuẩn, nấm… xâm nhập khiến bộ phận này bị tổn thương. Khi ấy, vùng lộ tuyến cổ tử cung bị sưng đỏ, lở loét, có mủ. Đây là căn bệnh phổ biến ở phụ nữ trong độ tuổi sinh sản và trải qua sinh đẻ.

Nguyên nhân viêm lộ tuyến cổ tử cung là do tình trạng vệ sinh vùng kín không sạch sẽ, quan hệ tình dục thô bạo, sinh đẻ nhiều hay do hậu quả của nạo hút thai bừa bãi…

Hình ảnh viêm lộ tuyến cổ tử cung.

Hình ảnh viêm lộ tuyến cổ tử cung.

Đa số chị em bị viêm lộ tuyến cổ tử cung thường không có triệu chứng đặc hiệu, thậm chí nhiều trường hợp còn không có biểu hiện ra bên ngoài nên dễ nhầm lẫn với các bệnh phụ khoa khác như viêm âm đạo, viêm cổ tử cung…Việc nhầm lẫn này đã khiến nhiều chị em chủ quan không đi khám sớm, tự ý mua thuốc về đặt âm đạo hoặc uống. Việc điều trị không đúng thuốc đã khiến tình trạng bệnh ngày càng nặng hơn.

Viêm lộ tuyến cổ tử cung có thể gây vô sinh hiếm muộn nếu không điều trị sớm

Khi vùng lộ tuyến cổ tử cung bị viêm nhiễm, bệnh sẽ gây tình trạng khí hư ra nhiều, kinh nguyệt rối loạn, đau vùng xương chậu, đau bụng dưới… Hơn nữa, những phụ nữ bị viêm lộ tuyến thường có lượng dịch cổ tử cung dính nhiều, nhầy làm cho tinh trùng khó vào bên trong. Dịch viêm còn có thể làm tiêu hao năng lượng của tinh trùng, thậm chí làm hỏng tinh trùng. Những vi khuẩn còn có khả năng làm tinh trùng chết, từ đó dễ dẫn tới nguy cơ hiếm muộn. Ngoài ra, khi bị viêm lộ tuyến sẽ làm tăng sự phát triển của vi khuẩn, trùng roi, tạp khuẩn hoặc các tác nhân gây bệnh lây qua đường tình dục như Chlamydia, lậu, mụn rộp sinh dục. Những tác nhân này đều là căn nguyên gây viêm cổ tử cung, sau đó viêm ngược lên gây tắc vòi trứng, viêm nội mạc tử cung, viêm tiểu khung. Những yếu tố đó sẽ cản trở quá trình thụ thai và mang thai.

Có nên quan hệ tình dục khi bị viêm lộ tuyến cổ tử cung?

Khi mắc các bệnh phụ khoa, trong đó có viêm lộ tuyến cổ tử cung sẽ ảnh hưởng đến sinh hoạt tình dục chị em.

Khi bị viêm lộ tuyến cổ tử cung, các tế bào tuyến lộ ra ngoài vẫn tiết dịch như khi nằm phía dưới lớp tế bào lát nên bệnh nhân thường có hiện tượng tăng tiết dịch trong âm đạo gây ra tình trạng viêm. Mặt khác, viêm cổ tử cung lộ tuyến là những viêm sâu đã lộ tế bào tuyến của cổ tử cung ra, chính vì vậy, việc điều trị viêm cổ tử cung lộ tuyến đòi hỏi phải điều trị thời gian dài, theo đúng phác đồ điều trị của bác sĩ, thậm chí phải phối hợp với các phương pháp điều trị can thiệp từ bên ngoài nữa.

Nếu như đáp ứng điều trị tốt, thuốc có tác dụng với chỗ viêm đó thì kể cả trong liệu trình điều trị, những chỗ viêm đó chưa hoàn toàn bình phục hẳn và nếu quan hệ tình dục trong giai đoạn mà đang điều trị như thế này: Thứ nhất là sẽ làm giảm tác dụng điều trị của thuốc, thứ hai là làm cho chỗ vết thương chưa liền hẳn nó có thể bị bệnh lại và có thể bị bội nhiễm các loại vi khuẩn khác làm giảm hiệu quả điều trị. Trong quá trình giao hợp, dương vật có thể chạm tới cổ tử cung khiến cho các vết viêm nhiễm ở đây bị trầy xước và có nguy cơ bị loét ra, hệ quả là gây chảy máu âm đạo. Một nguyên nhân nữa có thể xảy ra hiện tượng lây chéo, khiến quá trình điều trị kéo dài.

Việc quan hệ tình dục khi đang bị viêm lộ tuyến sẽ làm cho các vi khuẩn có cơ hội tiến sâu vào trong và “phá hủy” bên trong cơ quan sinh sản. Kết hợp với các loại vi khuẩn khác xâm nhập từ bên ngoài, viêm lộ tuyến cổ tử cung không những càng lâu khỏi mà còn có nguy cơ lan rộng và nặng thêm. Do đó, để đảm bảo sức khỏe, khi phát hiện mình bị viêm lộ tuyến và đang được điều trị hay chưa điều trị thì chị em cũng nên “kiêng” quan hệ tình dục trong thời gian này. Và chỉ “sinh hoạt” khi viêm lộ tuyến cổ tử cung đã được chữa trị khỏi. Việc điều trị viêm lộ tuyến cổ tử cung trước tiên cần điều trị viêm ổn định, nếu lộ tuyến rộng, cần can thiệp cắt, đốt lộ tuyến diệt tuyến để tránh bệnh tái phát.

LỜI KHUYÊN DÀNH CHO CHỊ EM

Nếu phát hiện sớm, điều trị viêm lộ tuyến cổ tử cung không phức tạp, bác sĩ sẽ chỉ định sử dụng thuốc chống viêm tại chỗ để lộ tuyến hết viêm, có thể kết hợp cả thuốc uống nếu cần. Sau khi điều trị hết viêm, các biện pháp như áp lạnh, đốt điện, lazer sẽ được áp dụng để diệt lộ tuyến. Để phòng bệnh, chị em nên thường xuyên vệ sinh vùng kín hàng ngày sạch sẽ, không thụt rửa quá sâu vào âm đạo. Thực hiện đời sống tình dục lành mạnh, một vợ một chồng. Chị em cần đi khám phụ khoa định kỳ 6 tháng/lần để kịp thời phát hiện sớm bệnh, điều trị kịp thời,tránh biến chứng.

BS. Đặng Lan

LEAVE A REPLY