Theo đó, nghiên cứu gần đây được công bố trên tạp chí Vi sinh vật học ứng dụng và môi trường, được thực hiện bằng cách sử dụng thịt gà, thịt bò, thịt lợn và cá hồi; thay thế virus có gai tương tự như trên SARS-CoV-2.

Các nhà nghiên cứu đã tiến hành nghiên cứu sau khi biết rằng các đợt bùng phát COVID-19 đã xảy ra ở Đông Nam Á trước khi lây truyền trong cộng đồng. Những báo cáo từ cộng đồng đó cho rằng các sản phẩm thịt đóng gói, được sản xuất ở những khu vực có SARS-CoV-2 đang lưu hành, có thể là nguồn gốc của virus.

Các nhà nghiên cứu đã bảo quản các sản phẩm thịt và cá ở cả nhiệt độ tủ lạnh (4 độ C) và tủ đông (âm 20 độ C).

Tác giả nghiên cứu đầu tiên Emily S. Bailey – Phó Giáo sư của Đại học Campbell tại Mỹ cho biết, dù bạn không bảo quản thịt trong tủ lạnh tới 30 ngày nhưng bạn có thể bảo quản thịt trong tủ đông trong thời gian dài đó. Nghiên cứu đã phát hiện ra rằng virus có thể được nuôi cấy ngay trong khoảng thời gian được đông lạnh.

Theo bà Bailey, mục tiêu nghiên cứu này nhằm kiểm tra xem liệu các loại virus tương tự có thể tồn tại trong môi trường này hay không. Nghiên cứu này rất quan trọng vì SARS-CoV-2 có thể tái tạo trong ruột cũng như trong đường hô hấp.

Trong nghiên cứu, các nhà nghiên cứu đã sử dụng một loại virus RNA có vỏ bọc lipid, và hai loại virus viêm gan coronavirus ở động vật và virus viêm dạ dày ruột truyền nhiễm. Cả ba loại virus trước đây đã được sử dụng làm đại diện cho SARS-CoV-2, chúng có thể tồn tại trên các sản phẩm thịt và cá trong tủ lạnh hoặc tủ đông tối đa 30 ngày.

Từ kết quả đó, các nhà nghiên cứu đưa ra lưu ý, cần phải có những nỗ lực liên tục để ngăn ngừa sự ô nhiễm của thực phẩm và bề mặt chế biến thực phẩm, bàn tay của người lao động và các dụng cụ chế biến thực phẩm như dao, kéo… Đặc biệt, việc khử trùng các loại thực phẩm này trước khi đóng gói là cần thiết và phải được giải quyết.

LEAVE A REPLY