Hỏi:

Em nghe nói nhiễm Chlamydia có thể gây vô sinh. Xin bác sĩ cho biết triệu chứng của bệnh thế nào?

Vũ Văn Thao (traidatcang_fc@yahoo.com.vn)

Trả lời:

Nhiễm Chamydia là bệnh lý lây truyền qua đường tình dục do vi khuẩn Chlamydia trachomatis.

Biểu hiện bệnh ở nam: Thời gian ủ bệnh khoảng 1-3 tuần. Người bệnh có tiết dịch niệu đạo, số lượng ít hoặc vừa, hiếm khi có nhiều. Dịch thường có màu trong nhầy, trắng đục hoặc màu vàng. Có khi chỉ biểu hiện ướt và dính ở miệng sáo hoặc không có triệu chứng gì. Kèm theo khó đi tiểu, ngứa dấm dứt trong niệu đạo.

Tuy nhiên những triệu chứng này thường nghèo nàn nên người bệnh chủ quan và dễ nhầm với bệnh lậu mạn tính. Tuy nhiên, bệnh có thể gây biến chứng viêm mào tinh hoàn dẫn tới vô sinh.

Biểu hiện ở nữ: Chỉ có khoảng 20-30% chị em mắc bệnh có triệu chứng. Chị em thường biết mình có bệnh khi bạn tình  có viêm niệu đạo hoặc khi bản thân bị biến chứng viêm tiểu khung.

Triệu chứng ban đầu của bệnh là có dịch tiết cổ tử cung, màu trong hoặc vàng, số lượng không nhiều, có thể ngứa âm đạo, đi tiểu khó, viêm niệu đạo. Khám thấy cổ tử cung phù nề, chạm vào dễ chảy máu.

Nếu không điều trị sớm rất dễ dẫn đến biến chứng viêm tiểu khung, để lại hậu quả khôn lường. Hiện nay nhiều phụ nữ trẻ vô sinh do bệnh Chlamydia mà trước đó không thấy biểu hiện bệnh lý.

Điều trị theo chỉ dẫn của bác sĩ chuyên khoa da liễu, có thể dùng một trong các thuốc như azithromycin hoặc dùng doxycylin; tetraxyclin; erythrommycin.

Điều quan trọng là bệnh lây qua tình dục nên phải điều trị cả bạn tình hoặc vợ/chồng thì bệnh mới không tái phát. Phòng bệnh: sống chung thủy một vợ một chồng, nếu thấy biểu hiện của bệnh cần khám bác sĩ da liễu và tuân thủ dùng thuốc theo đơn để tránh biến chứng.

BS. Vũ Hồng Ngọc

LEAVE A REPLY