Xử trí thế nào khi trẻ bị tác dụng phụ sau tiêm vaccine COVID-19?
Cán bộ y tế tiêm vaccine cho học sinh. Ảnh: Hải Nguyễn.

Trẻ em tiêm vaccine COVID-19 có thể gặp tác dụng phụ nào không?

Hai loại vaccine phòng COVID-19 mà Bộ Y tế đã phê duyệt sử dụng cho trẻ em từ 5-11 tuổi đều an toàn và hiệu quả. Tuy nhiên, cũng như tất cả các loại thuốc, tuy nhiên, một số ít trường hợp có thể gặp các tác dụng phụ.

– Tại chỗ tiêm: có thể sưng, hoặc đỏ ở tại chỗ tiêm, triệu chứng này kéo dài 1-2 ngày sau tiêm và sẽ khỏi hoàn toàn.

– Tác dụng toàn thân: Trẻ có thể có cảm giác ớn lạnh, tiêu chảy, sốt hoặc vã mồ hôi. Đôi khi có thể đau đầu, đau cơ, buồn nôn hoặc cảm thấy nôn. Đây là những dấu hiệu thông thường cho thấy cơ thể đang hình thành khả năng bảo vệ và hệ miễn dịch tạo đáp ứng miễn dịch. Các tác dụng phụ này thường sẽ biến mất sau 1-2 ngày.

– Tác dụng phụ hiếm gặp: Một số trẻ em có thể sẽ xuất hiện các hạch bạch huyết sưng và nhạy cảm đau (gọi là nổi hạch), thường ở vùng nách hoặc cổ. Đây là các hạch viêm phản ứng, các hạch sẽ hết đau và sưng trong một vài ngày.

Một tỷ lệ rất nhỏ các trường hợp có thể có triệu chứng viêm cơ tim, đau ngực, khó thở, nhưng các triệu chứng này sẽ hết nhanh khi được chăm sóc và điều trị thích hợp, không để lại di chứng nào cả.

Theo hướng dẫn của Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương, để đảm bảo an toàn cho trẻ sau tiêm chủng, trẻ được theo dõi ngay tại cơ sở tiêm chủng 20-30 phút, sau đó trong ba ngày đầu sau khi tiêm, trẻ nhỏ cần có người hỗ trợ suốt 24/24 giờ, có thể học tập bình thường, cần chú ý nghỉ ngơi, ăn uống và dinh dưỡng tốt và tránh các hoạt động, vận động thể lực mạnh.

Một vài vấn đề xử trí có thể xảy ra sau tiêm chủng

Sau khi trẻ được tiêm vaccine COVID-19, trẻ sẽ được theo dõi trong vòng 20 đến 30 phút để đội ngũ y tế tại cơ sở tiêm chủng có thể can thiệp kịp thời với những trẻ bị dị ứng với vaccine được tiêm.

Phản ứng dị ứng được coi là nghiêm trọng nếu người đó cần được điều trị bằng Adrenalin hoặc phải đến bệnh viện. Các loại phản ứng này được gọi là sốc phản vệ và hầu hết luôn xảy ra trong vòng 30 phút sau khi tiêm vaccine.

Những trường hợp này trẻ sau khi được tiêm khoảng vài phút có thể sẽ bị khó thở, sưng mặt và cổ họng, tim đập nhanh, nổi ban nặng khắp cơ thể, hoặc chóng mặt và suy nhược. Nếu được xử trí kịp thời sẽ trở lại bình thường. Tuy nhiên, những trẻ có biểu hiện dị ứng hay sốc do mũi tiêm thứ nhất sẽ không được tiêm mũi 2 nữa.

Cũng tương tự như người lớn, trẻ em từ 5-11 tuổi sau tiêm vaccine COVID-19 cũng có thể xuất hiện một số tác dụng phụ tại chỗ hoặc toàn thân kéo dài từ 1 đến 2 ngày.

Những tác dụng phụ này có thể ảnh hưởng đến khả năng hoạt động hàng ngày của trẻ, nhưng chúng sẽ biến mất sau vài ngày mà không cần xử trí gì hoặc chỉ sử dụng thuốc hạ sốt, giảm đau theo hướng dẫn của thầy thuốc. Nhiều trẻ sau tiêm hoàn toàn không có tác dụng phụ.

Trẻ em vẫn có nguy cơ mắc COVID-19 và sẽ là nguồn lây nhiễm cho các thành viên trong gia đình và trong cộng đồng, nên việc triển khai tiêm vaccine cho trẻ em từ 5-11 tuổi là cần thiết.

Trẻ em có thể tiêm các loại vaccine khác cùng ngày với vaccine phòng COVID-19, bao gồm cả vaccine phòng cúm và các vaccine thông thường khác.

Trẻ em đã mắc COVID-19 vẫn nên được tiêm phòng vaccine COVID-19 sau khi mắc bệnh 3 tháng. Với sự hướng dẫn cụ thể, kinh nghiệm tiêm chủng hơn 200 triệu liều vaccine COVID-19 cho người lớn trong thời gian qua, kinh nghiệm của thế giới về tiêm chủng COVID-19 cho trẻ em, phụ huynh hoàn toàn yên tâm để trẻ được tiêm chủng theo kế hoạch của Bộ Y tế.

LEAVE A REPLY