9 nguyên tắc thiết kế giúp căn bếp nhỏ nhìn rộng rãi, thoáng đãng hơn

(Dân trí) – Nhà bếp diện tích khiêm tốn trông vẫn có thể có nhiều không gian hơn khi áp dụng cách thiết kế phù hợp.

Khi thiết kế một căn phòng có diện tích khiêm tốn trong nhà, bạn nên tham khảo những cách khác nhau để tạo không gian thoáng đãng.

Đặc biệt, sẽ rất tốn kém để trang bị hay thiết kế lại căn bếp nếu bạn không có phương án thiết kế phù hợp ngay từ đầu. Dưới đây là những quy tắc giúp bạn tối ưu không gian của nhà bếp nhỏ:

Lựa chọn vật dụng thông minh

Hiện nay, có rất nhiều vật dụng nhà bếp như kệ đựng gia vị, giá để xoong nồi hay tủ bếp được thiết kế để tiết kiệm diện tích nhưng vẫn đảm bảo đầy đủ tính năng để bạn lựa chọn.

Đừng quên tham khảo nhiều hãng khác nhau để so sánh về tính ứng dụng cũng như giá cả trước khi mua.

Đảm bảo ánh sáng tự nhiên

9 nguyên tắc thiết kế giúp căn bếp nhỏ nhìn rộng rãi, thoáng đãng hơn
Ánh sáng tự nhiên giúp căn bếp nhỏ trở nên thoáng hơn (Ảnh: Housing).

Nếu nhà bếp có diện tích khiêm tốn, tốt hơn hết bạn nên thiết kế thêm cửa sổ để đón ánh sáng tự nhiên. Nếu không thể, hãy xem xét loại bỏ bớt một tủ đựng đồ ở phía trên để tạo cảm giác thoáng hơn cho căn bếp.

Trang trí trần bếp

Dù có cửa sổ hay không, bạn vẫn nên đảm bảo căn bếp có nhiều ánh sáng. Bên cạnh đó, thay vì chỉ trang trí trên tường hay kệ, bạn có thể trang trí thêm cả trần của nhà bếp bằng một số loại đèn. Điều này không chỉ mang lại sự ấm áp mà còn tạo thêm sự đặc sắc và cá tính cho căn bếp nhỏ của bạn.

Dùng kệ thay vì tủ

Trong thiết kế nhà bếp hiện đại, bạn không nhất thiết phải dùng tủ bếp. Thay vào đó, bạn hoàn toàn có thể sử dụng kệ để tạo không gian mở và thoáng hơn. Hoặc bạn cũng có thể kết hợp giữa kệ và tủ bếp để nhà bếp không đem lại cảm giác ngột ngạt.

Sử dụng vật dụng có đường cong

9 nguyên tắc thiết kế giúp căn bếp nhỏ nhìn rộng rãi, thoáng đãng hơn
Bàn và ghế ăn có đường cong mềm mại sẽ giúp tiết kiệm diện tích của căn bếp (Ảnh: Houzz).

Nếu trong bếp của bạn có cả bàn ghế ăn, các chuyên gia nội thất khuyên bạn nên chọn bàn tròn và ghế có lưng tròn. Điều này cho phép mở rộng không gian và tạo sự mềm mại cho căn phòng.

Sử dụng màu sắc phù hợp

Hãy lựa chọn màu sắc cho bếp cùng tông với các khu vực khác trong nhà. Điều này giúp căn bếp không bị lạc quẻ so với các phòng khác.

Sử dụng ít vật liệu hơn

Để tạo cảm giác rộng rãi, hãy duy trì tính nhất quán trong thiết kế nhà bếp của bạn. Ví dụ, bạn nên sử dụng vật dụng làm từ một vài loại vật liệu nhất định chứ không nên dùng mỗi thứ làm từ một vật liệu khác nhau. Việc sử dụng ít vật liệu hơn giúp tạo cảm giác tối giản, rộng rãi cho không gian.

Kết hợp màu sắc hài hòa

Khi chọn màu sơn cho nhà bếp, hãy tránh những sự kết hợp có độ tương phản cao. Thay vào đó, bạn nên chọn những màu sắc hài hòa. Nếu có điều kiện, hãy mua các vật dụng hợp tông với màu sơn để tạo cảm giác căn bếp rộng hơn.

Sáng tạo trong thiết kế

Nhà bếp cũng là không gian quan trọng không kém các phòng khác trong căn nhà. Để tăng không gian cho nhà bếp, bạn không nên giới hạn việc thiết kế theo những tiêu chuẩn thông thường mà có thể tìm hiểu, tham khảo nhiều nguồn uy tín khác nhau và sáng tạo.

Theo Homes & Gardens

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *