Quy tắc 20/20 giúp bạn gỡ rối căn nhà và tiết kiệm cả mớ tiền

(Dân trí) – Nhà chẳng ai có thói quen uống cà phê nhưng bạn lại có đến 5 cái cốc để chuyên dùng uống loại đồ uống này thì hãy bỏ bớt đi. Nếu để ý, bạn sẽ thấy nhiều món đồ trong nhà không cần có cũng được.

*Bài viết là chia sẻ của một tác giả của trang Apartment Therapy:

Khi mua căn nhà mới cách đây vài năm, vì mua quá nhiều đồ đạc, tôi phải mất nhiều ngày để gói ghém. Sau đó, tôi tự hứa với bản thân rằng mọi chuyện sẽ khác. Vì thế mà khi chuyển nhà, ổn định nơi ở, tôi bắt đầu nghiên cứu các phương pháp dọn dẹp trên mạng và tìm thấy thông tin về chủ nghĩa tối giản, trong đó có quy tắc 20/20.

Khi gặp khó khăn trong việc dọn dẹp nhà cửa, quy tắc 20/20 giúp bạn cân nhắc việc bỏ đi một món đồ nếu bạn có thể tìm mua lại món đồ mới với giá dưới 20 USD (khoảng 470.000 đồng) trong vòng 20 phút.

Quy tắc 20/20 giúp bạn gỡ rối căn nhà và tiết kiệm cả mớ tiền
Bạn có thể làm từ thiện hoặc cho người khác những món đồ cũ nhưng vẫn có giá trị sử dụng (Ảnh: House Digest).

Ví dụ, nếu đang tính đến việc bỏ một bình hoa cũ rất ít khi dùng đến, hãy đặt câu hỏi với 20 USD và 20 phút, bạn có thể dễ dàng mua lại sản phẩm tương tự không. Nếu câu trả lời là có, hãy vứt nó đi hoặc đem cho người có nhu cầu thực sự.

Tất nhiên, quy tắc này không giải quyết được mọi tình huống khi sắp xếp đồ đạc nhưng nó lý tưởng để áp dụng với những món đồ nhỏ. Đối với tôi, đó là thứ gây ra nhiều rắc rối nhất. Tôi bắt đầu rà soát không gian và tìm thấy nhiều đồ vật hàng ngày mà tôi không thực sự cần cũng như có thể dễ dàng mua hay sử dụng món đồ khác để thay thế.

Ví dụ, bạn chẳng cần đến 5 chiếc cốc uống cà phê đâu khi mà gia đình không ai có thói quen đó. Nếu để ý, bạn sẽ thấy trong nhà của mình có nhiều thứ đồ lặt vặt trùng công dụng với nhau và bạn giữ chúng lại chỉ để phòng khi cần đến. Về quần áo của bản thân và đồ chơi của các con, tôi cũng tính toán đến những thứ không còn phù hợp để loại bỏ bớt.

Khi tối giản đồ đạc, nhà của tôi ngay lập tức trở nên sạch sẽ, gọn gàng và dễ quản lý hơn. Sau một thời gian, tôi phát hiện ra là mình thực sự không cần những thứ đã bỏ đi. Thay vì tích trữ trong nhà, bạn có thể tặng chúng cho những người có nhu cầu.

Quy tắc 20/20 giúp bạn gỡ rối căn nhà và tiết kiệm cả mớ tiền
Căn nhà của bạn sẽ gọn gàng hơn nhờ quy tắc 20/20 (Ảnh: Apartment Therapy).

Quy tắc 20/20 cũng giúp tôi chống lại “cơn nghiện mua sắm”, từ đó giúp tôi tiết kiệm được khoản tiền đáng kể. Trước đây, mọi chuyến mua sắm ở siêu thị của tôi đều liên quan đến việc mua những thứ bất chợt như dụng cụ mở nắp chai rượu, bình tưới nước có hình thù độc đáo. Giờ đây, vì biết đã có các món đồ với công dụng tương tự ở nhà, tôi không còn mua sắm bốc đồng nữa.

Điều tôi thích nhất ở quy tắc 20/20 là tính thực tế. Số lượng đồ dùng mà chúng tôi sử dụng chỉ vừa đủ chứ không thừa thãi và chúng tôi chỉ thay thế khi chúng không còn dùng được nữa.

Nếu đang gặp khó khăn trong việc sắp xếp nhà cửa, bạn có thể tham khảo quy tắc này để mọi thứ tối giản hơn, đem lại không gian sống thoáng đãng hơn. Đối với tôi, quy tắc trên đồng nghĩa với việc những thứ thừa thãi không còn chiếm chỗ trong nhà và cả trong tâm trí của mình.

Theo Apartment Therapy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *