Chuyên gia tiết lộ 5 màu không bao giờ nên sơn cho phòng diện tích nhỏ

Chọn màu sơn không phù hợp có thể khiến căn phòng trở nên bí bách hơn.

Có rất nhiều điều cần xem xét khi nói đến việc chọn màu sơn phù hợp cho một căn phòng trong nhà. Chúng bao gồm diện tích, ánh sáng tự nhiên có sẵn, hướng phòng và người sử dụng.

Đối với một căn phòng có diện tích khiêm tốn, việc này lại càng quan trọng vì chọn màu không phù hợp có thể khiến căn phòng trở nên bí bách hơn. Dưới đây là những màu sơn mà các nhà thiết kế nội thất khuyên bạn không nên dùng cho một căn phòng nhỏ.

Chuyên gia tiết lộ 5 màu không bao giờ nên sơn cho phòng diện tích nhỏ
Chọn màu sơn phù hợp cho phòng là việc rất quan trọng (Ảnh: Getty Images).

Màu xanh dương đậm

Màu xanh đậm từng được sử dụng nhiều để trang trí nội thất trong nhiều thế kỷ qua.

Tuy nhiên, dùng màu này cho một căn phòng nhỏ sẽ khiến không gian trở nên ngột ngạt. Dù vậy, điều đó không có nghĩa là bạn không được dùng màu xanh dương. Thay vào đó, bạn có thể sơn phòng bằng màu xanh dương nhạt.

Chuyên gia tiết lộ 5 màu không bao giờ nên sơn cho phòng diện tích nhỏ
Màu xanh nhạt giúp căn phòng thoáng mát hơn (Ảnh: Evolve India).

Nhà thiết kế nội thất Patrick O’Donnell cho biết màu xanh nhạt có thể tạo thêm sự sống động cho căn phòng khiêm tốn. Để tạo hiệu ứng tốt nhất, bạn nên kết hợp với một số màu trung tính khác.

Màu xám

Trong tất cả màu trung tính, màu xám được đánh giá là tạo cảm giác sang trọng nhưng lại không mấy tích cực khi nói đến tâm trạng. “Hầu hết chúng ta đều cảm thấy thấp thỏm khi xung quanh toàn màu xám”, một chuyên gia cho biết.

Chuyên gia tiết lộ 5 màu không bao giờ nên sơn cho phòng diện tích nhỏ
Màu xám đôi khi đem lại cảm giác ủ dột cho căn phòng (Ảnh: Homebnc).

Tuy nhiên, bạn có thể sử dụng màu xanh lá cây xám để thay thế. Màu này giúp căn phòng trông hiện đại, tươi mới, yên bình và không lỗi thời.

Màu trắng

Mặc dù là sự lựa chọn phổ biến cho các dự án xây dựng mới, trắng là màu mà bạn không bao giờ nên sơn cho một căn phòng nhỏ. Làm như vậy có thể khiến không gian khiêm tốn trông nhạt nhẽo. Đồng thời màu trắng cũng có thể làm cho bất kỳ sự không hoàn hảo nào trở nên rõ ràng hơn.

Các nhà thiết kế nội thất cho biết một số màu trung tính như màu be, nâu sẫm, màu của cát… đang được dùng để thay thế. Những màu này giúp không gian trở nên nhẹ nhàng và thư giãn.

Màu đỏ

Màu đỏ được đánh giá là quá mạnh để sơn cho một căn phòng nhỏ. Để thay thế, nhiều nhà thiết kế nội thất khuyên bạn nên dùng màu hồng nhạt.

Màu này ấm áp, hấp dẫn và tạo điểm nhấn cho căn phòng. Đây cũng là một lựa chọn tốt cho những căn phòng nhỏ vì không gây mất tập trung hay kích thích não bộ như màu đỏ.

Chuyên gia tiết lộ 5 màu không bao giờ nên sơn cho phòng diện tích nhỏ
Màu hồng giúp không gian nhẹ nhàng hơn (Ảnh: Interior Design).

Màu cam

Những màu như cam, đỏ và vàng có xu hướng khiến đồ nội thất trong phòng ít được chú ý hơn và thường gây cảm giác không dễ chịu.

Màu cam gợi lên sự vui vẻ, năng lượng và sự lạc quan trong căn phòng dành cho trẻ em nhưng với một căn phòng nhỏ dành cho người lớn, màu này có thể nhanh chóng dẫn đến sự mệt mỏi về tinh thần và đem lại cảm giác không tinh tế.

Bạn có thể dùng các màu trầm hơn cho không gian nhỏ. “Chúng tạo cảm nhận về chiều sâu và mang lại cảm giác giống như một cái kén ấm cúng”, nhà thiết kế nội thất James Thurstan giải thích với Homes & Gardens.

Theo Homes & Gardens

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *